Sau phẫu thuật dễ bị suy giảm trí nhớ không, phương pháp cải thiện

Nhiều trường hợp người bị suy giảm trí nhớ và cho rằng sau khi phẫu thuật thường nhanh quên hơn. Trên thực tê skhoong ít các ca phẫu thuật xong tình trạng trí nhớ của người bệnh liền suy giảm nghiêm trọng, không tránh khỏi việc nghi ngờ do ảnh hưởng của thuốc gây mê. Vậy cùng đọc bài viết này để chứng thực lại thông tin nhé. 

Thuốc mê có phải hung thủ gây ra chứng suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật?

Sau một cuộc phẫu thuật nhiều người đã cho rằng trí nhớ của họ suy giảm đáng kể, nhất là người cao tuổi. Tình trạng nhanh quên và không hề có kí ức gì về việc đã làm rất nhiều, xảy ra thường xuyên. Điều này khiến gia đình bệnh nhân lo lắng thêm về sức khỏe sau phẫu thuật của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng xấu hơn. 

Thực tế có rất nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật, nhất là người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ khiến việc nghi ngờ về thuốc mê là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này. Tuy nhiên theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thuốc mê không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ. Vì các loại thuốc mê hiện nay được điều chế dựa trên sự phát triển của khoa học công nghệ nên các loại thuốc mê rất nhanh được đào thải ra khỏi cơ thể sau khi mổ. Các loại thuốc mê này cũng không gây mệt cho người bệnh sau khi tỉnh dậy. 

 

Suy giảm trí nhớ là bệnh lý gặp phổ biến ở hầu hết mọi  người, những ai chịu tác động nhiều hơn thì tình trạng này diễn ra nhanh hơn. Vì vậy sau khi mổ là cơ thể đã chịu tác động bên ngoài khiến cho hệ thần kinh, não, sự tuần hoàn của các mạch máu,…đều bị ảnh hưởng do đó quá trình suy giảm trí nhớ diễn ra nhanh hơn.

 

Cách cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật 

Tuy không thể chữa trị hết dứt điểm được như những bệnh khác nhưng chúng ta có thể cải thiện chứng suy giảm trí nhớ bằng các phương pháp sau

  • Vận động não bộ hằng ngày

Hãy luyện tập cho não bộ thói quen ghi nhớ và nạp cá thông tin mới mỗi ngày. Có nhiều cách thức để rèn luyện trí não như đọc báo, các trò chơi liên quan đến vận động suy nghĩ, cờ tướng, cờ vua,…hãy luyện tập với moi người xung quanh bạn mỗi ngày để trí nhớ luôn được làm mới và luyện tập.

  • Rèn luyện thể chất

Luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng giúp lưu thông khí huyết, thư giãn, giảm căng thẳng giúp hệ thần kinh được co giãn. Các nơ-ron thần kinh sẽ được liên kết tốt hơn, tăng cường phản xạ. dành ra 20-30 phút tập thể dục mỗi ngày để tạo lối sống lành mạnh và duy trì trí nhớ tốt hơn.

Các bài tập thể dục nhẹ nhàng như tập yoga, thiền, đi bộ là ý hay cho những ai không thích vận động mạnh mà vẫn muốn rèn luyện não bộ nhé.

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý khoa học

Việc bổ sung đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đi nuôi tế bào tốt hơn. 

Các loại thực phẩm tốt để bổ sung cho người suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật như

  • Các loại cá béo: cá hồi, cá thu,…
  • Trứng
  • Các loại rau xanh: bông cải xanh, rau bina, rau cải,..
  • Các loại hạt: hạt óc chó, hạt điều hạnh nhân, hạt chia,…
  • Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là các loại thực phẩm giúp lưu thông khí huyết, tăng trí nhớ lâu hơn, cung cấp nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng hệ thần kinh. 

Có thể dùng thêm các loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ não để cải thiện chứng suy giảm trí nhớ. 

Gọi điện thoại
0985358919
Chat Zalo