Mách bạn cách điều trị suy giảm trí nhớ sau sinh

Suy giảm trí nhớ thường gặp ở người trung tuổi và người già, những năm gần đây còn bắt gặp ở lứa tuổi học sinh sinh viên, người trẻ do áp lực học tập và công việc. Và một đối tượng dễ bị suy giảm trí nhớ nhất chính là phụ nữ sau sinh. 

90% phụ nữ sau sinh đều gặp phải, hầu hết đều quên mất những ký ức trước đó, đặc biệt là những nội dung liên quan đến việc rèn luyện não, học tập, tiếp thu kiến thức. 

Khắc phục chứng suy giảm trí nhớ sau sinh như thế nào, chị em cũng tham khảo trong bài viết này nhé. 

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ sau sinh

 • Do mất cân bằng nội tiết tố

Trong 6 tháng đầu, nội tiết tố estrogen tăng cao rồi giảm dần vào 3 tháng tiếp theo và kéo dài hết 3 tháng sau sinh. Như vậy sau khi sinh việc bị thay đổi lượng estrogen khiến cho não bộ bị ảnh hưởng mạnh, sự thiếu hụt đột ngột này khiến cho não bộ bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng hay quên, trí nhớ kém.

Đồng thời việc nuôi con bằng sữa mẹ khiến cho estrogen cũng hạn chế và không được tái tạo mới được nhiều, thay đổi liên tục trong một thời gian dài khiến cho trí nhớ của phụ nữ sau sinh bị suy giảm đi rất nhiều.

 • Cùng lúc thực hiện quá nhiều việc

Có nhiều chị em do tính chất công việc và hoàn cảnh gia đình mà vừa phải chăm con, vừa đi làm, vừa làm việc nhà cùng một lúc. Như vậy cơ thể mệt mỏi, kiệt sức dẫn đến căng thẳng thần kinh gây ra triệu chứng đau đầu, nhanh quên.

 • Trầm cảm

Đây là bệnh sau sinh phụ nữ mắc nhiều, tỷ lệ ngày càng tăng. Vừa phải đảm nhận vai trò làm vợ, làm mẹ, làm con khiến tâm lý phụ nữ bị ảnh hưởng rất lớn. Mặc cảm do thân hình sau sinh không được đẹp, không nhận được sự thấu hiểu, đồng cảm từ chồng khiến người vợ càng suy nghĩ nhiều hơn. Dẫn đến lo lắng chồng ngoại tình, con quấy khóc,…nhiều lý do khiến phụ nữ sau sinh lao vào tình cảnh suy nghĩ tiêu cực dẫn đến trầm cảm. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến trí nhớ, tốc độ suy giảm trí nhớ nhanh hơn bình thường gấp 2 lần.

 • Thiếu ngủ

Trông con nhỏ ngày đêm, thiếu ngủ khiến việc tuần hoàn máu kém đi, không nuôi dưỡng não được tốt gây ra chứng đau đầu, suy giảm trí nhớ dần dần. 

 • Dinh dưỡng không đủ

Dù có được bồi bổ tốt hơn ngày xưa nhưng nhiều người do thể trạng cơ thể không hấp thụ tốt dẫn đến việc thiếu chất, không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Thiếu sắt, giảm tuần hoàn máu gây ra chứng suy giảm trí nhớ.

Cách khắc phục và điều trị suy giảm trí nhớ sau sinh

 • Chia sẻ với chồng, bạn bè, người thân về vấn đề mình đang gặp phải. Nếu bạn cảm thấy cơ thể và tinh thần không ổn hãy mở lời để mọi người cùng giúp bạn lấy lại sự cân bằng, giải tỏa căng thẳng, áp lực. 
 • Trang bị kiến thức làm mẹ ngay khi lấy chồng để không bị bỡ ngỡ khi làm mẹ, có vấn đề xảy ra thì đều sẽ giải quyết được, không bị cuống.
 • Luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng, yoga để điều hòa tuần hoàn máu tốt hơn đến não, tăng cường trí nhớ.
 • Có chế độ ăn và dinh dưỡng phù hợp  với cơ thể, nuôi dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. Tùy vào sở thích và cơ thể mỗi người mà có những chế độ sinh dưỡng riêng.
 • Tập cho bé thời gian ngủ đúng giờ để mẹ cũng được nghỉ ngơi cùng lúc. 
 • Giải trí, vui chơi các trò chơi liên quan đến logic, rèn luyện trí nhớ.

Ngoài ra, các ông chồng hãy lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với vợ của mình. Chia sẻ và lắng nghe vợ  nhiều hơn, mỗi ngày hãy dành thời gian thật nhiều với vợ để họ cảm nhận được sự yêu thương, không suy nghĩ linh tinh. 

Ngoài các phương pháp trên có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ não giúp lưu thông máu, tăng cường trí nhớ cho phụ nữ sau sinh để cải thiện tốt hơn.

Chăm vợ như chăm con nhỏ, hãy yêu thương vợ nhiều hơn, sự hi sinh của người phụ nữ không nhỏ. 

Gọi điện thoại
0985358919
Chat Zalo