Mách bạn 7 cách giúp trị đau nửa đầu khi đến tháng

Phụ nữ mỗi khi đến tháng đã rất mệt mỏi còn phải chịu thêm nhiều áp lực cuộc sống, công việc, gia đình,….chưa kể một số bộ phận chị em còn gặp các triệu chứng khác đi kèm mỗi khi tới kì đèn đỏ như: đau lưng, mỏi đầu gối, đau bụng âm ỉ, tào tháo đuổi, …..

Chứng đau nửa đầu khi đến tháng cũng vậy, thường xuất hiện mỗi khi chị em đến kì và cơn đau thường kéo dài, đau âm ỉ và có thể gây nguy hiểm, biến chứng khó lường hơn nếu để trong thời gian dài. 

Đau nửa đầu khi đến tháng sẽ khiến mọi sinh hoạt bị xáo trộn, tuy nhiên bạn vẫn có thể trị được chứng bệnh này.

 1. Nguyên nhân chứng bệnh đau nửa đầu khi đến tháng 

Dấu hiệu đau nửa đầu khi đến tháng luôn là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. Chứng đau nửa đầu khi đến tháng do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn cảm thấy phần trán và quanh chóp đầu như có sợi dây buộc chặt. 

Một số trường hợp cũng sẽ cảm thấy đau đầu sau kì kinh nguyệt do mất máu hoặc giảm nồng độ chất sắt. 

 • Đau nửa đầu do thiếu nồng độ chất sắt trong máu 

Tình trạng này sẽ có xu hướng nặng dần trong thời kỳ kinh nguyệt do nồng độ sắt trong máu giảm. Sẽ dẫn đến việc nồng độ oxy trong máu giảm, gây tổn hại năng lượng. 

Tình trạng mất nhiều máu, thiếu sắt do mất máu cấp tính khi đến kinh kỳ cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu khi đến tháng còn do các yếu tố như suy giảm estrogen, máu thiếu sắt, nồng độ serotonin thay đổi.

Sự suy giảm nồng độ estrogen được cho là gây ra chứng đau nửa đầu ngay trước hoặc trong những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Trong khi đó, thiếu máu do thiếu sắt là tác nhân tiềm ẩn của chứng đau nửa đầu xảy ra trong vài ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

 • Hội chứng tiền kinh nguyệt

Do suy giảm estrogen và progesterone xảy ra trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Sự suy giảm của serotonin trong não làm các mạch máu co lại cũng là nguyên nhân khiến chứng đau nửa đầu nhanh tái phát.

 • Đau đầu khi có kinh do estrogen và progesterone

Do thay đổi hormone nên việc bạn bị đau đầu trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt là không thể tránh. Hormone này đi qua dòng máu truyền thông điệp đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nồng độ estrogen tăng giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn để kích hoạt sự giải phóng trứng. Progesterone là một hormone quan trọng khác. Mức độ tăng của hormone này giúp cho việc cấy trứng vào tử cung.

Sau khi trứng rụng thì nồng độ hormone suy giảm. Mức estrogen và progesterone sẽ giảm xuống mức thấp nhất ngay trước kỳ kinh nguyệt khiến bạn dễ bị đau đầu. 

 • Đau nửa đầu do kinh nguyệt

Nhiều chị em phụ nữ bị đau đầu khi đến kỳ kinh nguyệt, đó là vị sự thay đổi nội tiết tố, cơn đau dần từ một điểm rồi lan nhanh ra các vùng khác quanh đầu. 

2. 7 cách giúp bạn trị chứng đau nửa đầu khi đến tháng

 • Tập luyện nhẹ nhàng

Bạn  có thể luyện tập các bài yoga nhẹ nhàng giúp lưu thông máu, điều hòa lưu thông kinh nguyệt đều hơn giúp giảm tình trạng đau đầu, đau bụng. 

 • Chườm lạnh giảm đau

Chuẩn bị một túi đá lạnh, chườm 10 phút rồi nghỉ sẽ giúp bạn giảm đau đầu từ từ.

 • Nghỉ ngơi đầy đủ

Nếu bạn không ngủ đủ giấc thì đây chính là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu nặng hơn nhất là vào kỳ kinh nguyệt. Tránh xa thiết bị điện tử 1 tiếng trước khi ngủ, ngủ đủ 7-9 tiếng mỗi ngày nhé.

 • Thực hiện massage

Mỗi tối trước khi ngủ hãy massage nhẹ nhàng phần trán, thái dương, đỉnh đầu và xung quanh đầu để máu được lưu thông, giảm căng thẳng sẽ giúp cơn đau đầu giảm dần đi nhanh hơn.

 • Bổ sung vitamin chữa đau đầu khi đến kinh nguyệt

Hãy bổ sung thêm vitamin B2, magie để cơn đau đầu không tái phát, đồng thời đây còn là nguồn giúp não bộ thư giãn hơn.

 • Châm cứu

Với nhiều chị em bị đau đầu nặng thì có thể tìm đến liệu pháp châm cứu để đẩy lùi cơn đau.Châm cứu sẽ giúp kích thích giải phóng endorphin, một hormone cơ thể sản xuất để giúp bạn giảm căng thẳng và đau đầu khi gần đến kỳ kinh nguyệt.

 • Dùng thuốc chữa đau đầu khi đến kinh kỳ

Khi bạn không thể áp dụng các cách điều trị trên thì hãy tìm cho mình loại thuốc chữa đau đầu phù hợp với cơ thể để trị dứt điểm tình trạng này. Tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để có hiệu quả và an toàn hơn  nhé. 

Các cách trên đây hy vọng sẽ giúp chị em bị đau đầu mỗi khi đến tháng sẽ giảm đi đáng kể, liên hệ với chúng tôi nếu bạn có các câu hỏi cần giải đáp nhé.

Gọi điện thoại
0985358919
Chat Zalo