Hậu quả của táo bón liên tục và cách phòng tránh

Tình trạng táo bón hiện nay xảy ra phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Ở người lớn tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên, thời gian kéo dài và gây nên chứng rách hậu môn. 

Thời gian táo bón thường chỉ xảy ra trong vòng 2-3 ngày tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp chứng táo bón kéo dài từ 5 đến 7 ngày hoặc kéo dài hơn 1 tuần. 

1. Nguyên nhân gây chứng táo bón liên tục kéo dài

Ở người lớn táo bón liên tục kéo dài phổ biến hơn trẻ nhỏ, do những nguyên nhân từ việc ăn uống và sinh hoạt khiến tình trạng táo bón không thể thuyên giảm.

 • Chế độ ăn không cân bằng: nạp các chất dinh dưỡng, đạm, tinh bột, đường,…vào cơ thể quá nhiều. Không nạp đủ chất xơ, khoáng chất khiến mất cân bằng dinh dưỡng cơ thể. Nóng trong gây khó tiêu, đầy hơi và sinh ra táo bón.
 • Không vận động thường xuyên: với những người ăn nhiều và ít vận động, nhu động ruột yếu, co bóp không khỏe khiến việc đi cầu khó hơn. 
 • Nhịn đi vệ sinh: đây là nguyên nhân hầu hết ai cũng mắc phải do các yếu tố khách quan tác động đến làm cho bản thân phải nhịn đi ngoài. Lâu dần trở thành một thói quen và sinh ra chứng táo bón. 2.

2. Biểu hiện khi táo bón liên tục

Người bị táo bón liên tục có những biểu hiện có thể dễ dàng nhận thấy bằng cách quan sát. 

 • Thời gian đi vệ sinh lâu, cách thưa nhau. Trung bình mỗi người lớn sẽ đi vệ sinh 1 lần 1 ngày. Nhưng với những ai bị mắc chứng táo bón thì thời gian đi vệ sinh có thể là 2- 3 ngày thậm chí là 4 ngày. Cùng với đó là thời gian khi đi sẽ rất lâu, ngồi lâu trong nhà vệ sinh từ 15-30 phút.
 • Khi đi đau rát hậu môn, kèm máu ở phân. Do nhịn quá lâu, phân quá cứng khiến cho hậu môn bị nứt gây tổn thương. Khi đi xong vẫn sẽ có cảm giác đau ở hậu môn, phân khi đi sẽ bị dính máu. 
 • Đau thắt vùng bụng, xì hơi nhiều và có mùi hôi nặng. Vì nhịn đi vệ sinh quá lâu khiến cho các chất thải trong cơ thể ứ đọng, tích tụ lâu bị nhiễm các vi khuẩn có hại gây ra các mùi hôi thối nồng nặc. Tần suất xì hơi liên tục, mùi nặng. Bụng vỗ kêu tiếng binh binh lớn, căng vùng da bụng so với bình thường. 
 • Có cảm giác muốn ăn nhưng lại không ăn được nhiều, do đầy bụng nên lượng thức ăn cung cấp không đủ.

3. Hậu quả của việc táo bón liên tục

 • Hậu quả của việc táo bón liên tục chính là viêm hậu môn, rách hậu môn. 
 • Cơ thể suy nhược do không ăn được, thiếu chất.
 • Gây ra bệnh trĩ, chủ yếu là trĩ ngoài

Cách phòng tránh táo bón liên tục

Muốn trị dứt điểm và khỏi chứng táo bón liên tục thì bạn cần phải thực hiện nghiêm ngặt và thường xuyên các điều sau

 • Cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Vừa cung cấp đủ các chất đạm, protein, vitamin, chất xơ để không bị lệch. Cơ thể được đủ dinh dưỡng sẽ giúp hệ tiêu hoá nhẹ nhàng hơn. Ăn nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ cho cơ thể nhé. Hạn chế nạp các đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều chất đạm vào cơ thể. Hạn chế đồ đóng hộp, đóng gói, thức ăn nhanh.
 • Thêm khoáng chất cho cơ thể. Ngoài chất xơ thì các khoáng chất có trong các loại quả, củ sẽ giúp việc vận động của hệ tiêu hóa trơn tru và dễ dàng hơn rất nhiều. Uống nhiều nước trong ngày, từ 2-2,5L trở lên đối với người trưởng thành. Tránh các đồ ngọt, đò cồn, có ga.
 • Tập thể dục thể thao thường xuyên. Luôn vận động để nhu động ruột được khỏe mạnh hỗ trợ cho việc tiêu hóa. Hãy nhớ, trung bình một ngày đi bộ từ 6000 bước, quãng đường chạy có thể từ 2km, vận động thường xuyên. 
 • Tạo thói quen đi vệ sinh mỗi ngày, nhất là vào buổi sáng. Thời gian đi mỗi lần cũng chỉ được giao động tù 7-10 phút là tốt nhất. 
 • Không nhịn đi vệ sinh, bất kể lúc nào cơ thể bạn muốn xả hãy cứ để nó thoải mái được xả. Không nhịn cả việc xả hơi, đây là cách giúp cho hệ tiêu hóa vận động lâu bền.

Với những ai đã từng bị táo bón liên tục hẳn những hậu quả nó mang lại sẽ để lại những ám ảnh không mấy tốt đẹp. Vì thế hãy tập thói quen sống lành mạnh để không bị táo bón nhé.

 

Gọi điện thoại
0985358919
Chat Zalo