Ảnh hưởng của suy giảm trí nhớ ở trẻ em

Chứng suy giảm trí nhớ hầu hết sẽ gặp ở người trung niên và cao tuổi nhưng tình trạng này lại đang có dấu hiệu trẻ hóa. Tỷ lệ người trẻ mắc suy giảm trí nhớ ngày càng nhiều, trong số đó có nhóm đối tượng là trẻ em. 

Suy giảm trí nhớ ở trẻ em là gì

Suy giảm trí nhớ là tình trạng kém dần của trí nhớ và nhận thức do suy thoái não bộ. Bệnh lý do việc gia tăng các gốc tự do nhanh khiến cho việc đưa tiếp nhận và lưu trữ thông tin không hiệu quả. 

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở trẻ em

Đối với trẻ em suy giảm trí nhớ hầu hết là do việc áp lực học hành, có sự tác động của các vấn đề bên ngoài, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh ký và chuyện  học hành của trẻ, cụ thể 

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt

Trẻ thường thích ăn những món mà mình thích nên thường bị chênh lệch các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đặc biệt là chất sắt và nhóm vitamin bị thiếu khiến việc lưu thông máu, tuần hoàn máu lên não kém.

 Áp lực, tự ti

Do việc học ngày càng nặng, thời gian học quá nhiều, bài tập trên lớp về nhà khiến trẻ bị choáng và áp lực đến bài vở , điểm số. Bị so sánh khiến tâm lý trẻ bị ảnh hưởng gây ra chứng tự ti suy nghĩ nhiều, chậm phát triển trí não. 

Sử dụng các thiết bị điện tử công nghệ nhiều

Với các trẻ em hiện nay việc dùng các thiết bị điện tử như điện thoại smartphone, máy tính, ….khiến cho trẻ bị chi phối và nghiện, ham mê chơi các đồ công nghệ và không tập trung luyện não bộ và trí nhớ. Tình trạng nghiện các chương trình và trò chơi điện tử khiến bé bị phân tâm, không chú ý đến những việc khác.

Thời gian ngủ ít

Thời gian học nhiều, vui chơi và nghỉ ngơi ít hơn so với bình thường. Không còn xa lạ với cảnh sáng ra mà nhìn trẻ nào cũng ngáp ngắn ngáp dài do thiếu ngủ, vẫn muốn ngủ tiếp. Những lúc như thế việc não bộ không được tập trung và không ghi nhớ hiệu quả.

Biểu hiện khi trẻ bị suy giảm trí nhớ mà cha mẹ cần để ý như trẻ chán nản, không tập trung, nhanh quên, phản ứng chậm với mọi vấn đề, chất lượng giấc ngủ không cao (hay bị thức giấc giữa đêm, ngủ muộn, ngủ nhiều hơn).

Ảnh hưởng của suy giảm trí nhớ đối với  trẻ em 

Ở lứa tuổi này, suy giảm trí nhớ ảnh hưởng nhiều  nhất đó là đến việc học tập và phát triển tư duy của trẻ. Trẻ bị suy giảm trí nhớ sẽ bị ảnh hưởng như

  • Kết quả học tập giảm sút.
  • Không nhớ bài vở, các kiến thức vừa được học.
  • Không có sự sáng tạo trong học tập và đời sống, thụ động với cuộc sống xung quanh.
  • Tâm lý trẻ bị ảnh hưởng.
  • Tính tình thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, dễ cáu gắt, giận dỗi vô cớ.

Phương pháp điều trị suy giảm trí nhớ 

Cha mẹ không nên chủ quan với chứng suy giảm trí nhớ ở trẻ, có thể áp dụng các biện pháp khắc phục sau đây

Ngủ đủ giấc

Hãy để trẻ ngủ đủ giấc, nếu con mệt hãy cứ để con  ngủ và nghỉ ngơi bất cứ khi nào. Ngủ đủ giấc sẽ giúp việc lưu thông và tuần hoàn máu tốt hơn, nuôi dưỡng hệ thần kinh giúp ích cho việc tăng cường trí nhớ và tăng khả năng tập trung.

Nhắc nhở con bạn đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ thời gian mỗi ngày.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Dù trẻ có thích ăn những món bé thích như thế nào đi nữa thì cha mẹ cũng cần phải yêu cầu trẻ ăn những nhóm chất khác để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể đi nuôi dưỡng cơ quan đầu não. 

Chú trọng các loại thực phẩm tươi, cân bằng các nhóm chất vitamin, đạm, chất xơ, omega, sắt,…để nuôi dưỡng máu lên não,, tăng khả năng tập trung, trí nhớ tốt.

Luyện tập thể dục thể thao

Nên duy trì đều đặn thói quen thể dục mỗi ngày cho trẻ để cơ thể được giải phóng các năng lượng, tập thể dục cũng giúp khả năng lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Từ đó sản sinh ra oxy nuôi dưỡng tế bào máu, ổn định trí nhớ.

Hạn chế gây áp lực cho trẻ, tránh xa các thiết bị điện tử

Không nên so sánh và gây áp lực cho trẻ về thành tích học tập, bài vở tránh gây căng thẳng cho bé. 

Không nên để trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá nhiều nhất là trước khi  ngủ. 

Động viên trẻ tích cực tham gia các hoạt động tập thể

Để bé tham gia các hoạt động vui chơi tập thể, các trò chơi mang tính rèn luyện não bộ sẽ giúp bé luyện trí nhớ tốt hơn.

Sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng

Bên cạnh các biện pháp trên, bạn có thể cho bé sử dụng các loại thuốc bổ não, các loại thực phẩm chức năng nhằm hỗ trợ trí nhớ theo ý kiến bác sĩ.

Gọi điện thoại
0985358919
Chat Zalo