5 thực phẩm giúp cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người già

Suy giảm trí nhớ là căn bệnh gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi, do các yếu tố tác động và tuổi tác dẫn đến chứng nhanh quên và dần mất trí nhớ lâu dài. Độ tuổi mắc suy giảm trí nhớ cao nhất là tuổi già và trung niên, tham khảo các loại thực phẩm dưới đây để khắc phục chứng suy giảm trí nhớ ở  người già nhé. 

Suy giảm trí nhớ là gì

Suy giảm trí nhớ là một dạng của mất trí nhớ nhưng ở cấp độ nhẹ hơn, giai đoạn đầu, xảy ra do tổn thương não bộ hoặc bệnh tật. Một số trường hợp xảy ra do tác dụng của thuốc an thần, người mắc chứng suy giảm trí nhớ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các kí ức mới, các kí ức cũ cũng dần bị quên. Đây là một quá trình lão của cơ thể.

Nguyên nhân và biểu hiện suy giảm trí nhớ ở người già

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ

 • Suy giảm tuần hoàn

Ở người già việc tuần hoàn và lưu thông mãi gặp khó khăn hơn do độ nhớt cao và độ đàn hồi của mạch máu kém. Hạn chế sự lưu thông máu khiến cho việc cung cấp oxy bị giảm. Các cơ quan, tế bào này bị ảnh hưởng khiến cho trí nhớ bị suy giảm. 

 • Thiếu hụt các chất dinh dưỡng

Càng nhiều tuổi thì các tế bào càng trao đổi chất kém, các tế bào lão hóa khiến cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng bị giảm. Não không đủ nguồn dinh dưỡng nuôi các tế bào khiến cho hoạt động ghi nhớ cũng giảm sút. 

 • Tổn thương não

Các tổn thương bên ngoài ảnh hưởng đến trí nhớ của người già như tai nạn, chấn thương sọ não, nhiễm trùng, có khối u,…đều khiến cho tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra lâu hơn và cải thiện chậm, nhiều trường hợp không thể phục hồi lại trí nhớ và thay vào đó là quá trình suy giảm trí nhớ diễn ra nhanh hơn.

 

Biểu hiện suy giảm trí nhớ ở người già

 • Khó khăn khi tiếp nhận thông tin mới
 • Quên đi các kí ức cũ dù đã gắn bó rất lâu như đồ vật, cách sử dụng, tên, mặt người thân,…
 • Lặp lại một thông tin, 1 câu chuyện hay 1 câu trong một cuộc  nói chuyện.
 • Thường nói về sự hay quên của bản thân

 

5 Loại thực phẩm hỗ trợ chứng suy giảm trí nhớ ở người già

Việc cung cấp các loại thực phẩm góp phần quan trọng trong việc điều trị, khắc phục chứng suy giảm trí nhớ, hãy lưu ngay 5 loại thực phẩm sau để thêm vào thực  đơn hằng ngày của gia đình nhé. 

 • Quả mọng

Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây,…có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ các tế bào thần kinh tương tự như với các tế bào thần kinh đệm. Sử dụng các loại quả mọng thường xuyên mỗi ngày giúp não bộ được bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài. 

 • Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chất xơ và diệp lục thì ai cũng biết, đặc biệt một số loại rau xanh như rau bina, rau cải,…có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ. Một số chất có trong các loại rau này như Folat, beta-carotene và vitamin K có tác dụng tăng cường trí não theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng.

 • Gừng

Gừng có tính nóng ấm đem lại hiệu quả trong việc làm tăng hoạt động của acetylcholine trong não giúp duy trì trí nhớ lâu hơn. Đồng thời gừng cũng giúp ngăn chặn chất acetylcholinesterase, một enzym phá vỡ các acetylcholine tương tự như thuốc điều trị bệnh alzheimer. Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng chống oxy hóa giảm viên và ngăn cản quá trình lão hóa diễn ra nhanh của cơ thể.  

 • Acid béo ALA

Loại acid béo ALA có nhiều trong các loại hạt như óc chó, hạt lanh, hạt chia,…có khả năng duy trì não bộ khỏe mạnh, tăng khả năng ghi nhớ và kỹ năng.

 • Acid béo omega 3

Loại acid này có nhiều trong cá da trơn: cá hồi, cá thu, cá thu,…có tác dụng làm giảm tác dụng của beta amyloid trong não cũng như giảm viêm. Nếu bạn không thích ăn cá thì có thể dùng dầu cá trong nấu ăn để thay thế nhé.

Ngoài ra có thể dùng bổ sung thêm thuốc bổ não, thực phẩm chức năng, điều trị trị liệu để có kết quả tốt nhất, thăm khám định kỳ để  theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên hơn nhé. 

Gọi điện thoại
0985358919
Chat Zalo